danxuan.vn

Chuyên trang tư vấn thuốc bổ xương khớp uy tín số 1 Việt Nam

Thuốc Bổ Xương Khớp

Bệnh nhân thoái hóa khớp nên ăn gì, cần tránh những đồ ăn gì?

Thoái hóa khớp nên ăn gì

Thoái hóa khớp nên ăn gì

Chế độ ăn uống đối với bệnh nhân xương khớp là rất quan trong. Vậy những bệnh nhân thoái hóa khớp gối nên ăn gì, hãy cùng danxuan.vn tham khảo bài viết dưới đây.

Bệnh nhân thoái hóa khớp gối nên ăn gì?

Trái cây và rau củ

Được coi là “vũ khí đa hiệu” cho mọi loại bệnh, là nguồn thực phẩm thân thiết, không còn quá xa lạ. Trong trái cây cũng như các loại rau củ chứa chất chống oxy hóa giúp giảm tình trạng sưng viêm của các khớp, đặc biệt rất tốt cho xương khớp. Ngoài ra, chúng còn chứa lượng lớn chất xơ giúp giảm cân. Nên lựa chọn những loại trái cây mọng nước hoặc trái cây có múi như đu đủ, cam, bưởi, bông cải xanh, cải bắp, cà rốt, bí ngô hay khoai lang,…sử dụng hằng ngày.

Từ đó, bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh, sở hữu nguồn năng lượng dồi dào, tràn đầy sức sống do các chất bổ ích có trong chúng, đặc biệt là chất chống viêm, chống oxy hóa đẩy lùi căn bệnh thoái hóa khớp gối.

Trái cây và rau củ

Trái cây và rau củ

Cá hồi

Chứa lượng lớn axit béo Omega-3 nhất trong các loại thực phẩm, giúp cơ thể điều trị tốt trạng thái viêm khớp, giảm bớt tình trạng đau và căng cứng khớp gối. Do vậy, nếu hấp thụ đủ lượng chất béo không bão hòa Omega-3 này, vào mỗi buổi sáng, bạn sẽ không còn bị dằn vặt bởi những cơn đau nhức do căn bệnh thoái hóa khớp gối gây ra nữa.

Tuy nhiên, cần biết lựa chọn loại cá hồi tươi, sống trong môi trường tự nhiên thay vì được nuôi ở môi trường công nghiệp để hạn chế lớn nhất sự tồn dư lượng kháng sinh gây hại có trong thịt cá, đặc biệt là cá hồi nuôi.

Cá hồi

Cá hồi

Dầu ô liu

Là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và được dùng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn, dầu ô liu quả thực rất cần thiết trong cuộc sống. Người ta đã khám phá ra loại dầu này chứa một chất có công dụng rất tốt, hiệu quả cao trong việc điều trị căn bệnh thoái hóa khớp gối, giúp cơ thể ức chế các hợp chất gây viêm, đó là Oleocanthal – hoạt chất hữu thần còn có thể tiêu diệt được một số loại tế bào ung thư nguy hiểm.

Các bác sĩ khuyên chúng ta, đặc biệt là những bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa khớp nên thường xuyên sử dụng dầu ô liu bằng cách kết hợp với các món ăn hằng ngày, hoặc thay thế hoàn toàn các loại dầu thường bằng loại dầu này để đẩy lùi chống căn bệnh.

Dầu ô liu

Dầu ô liu

Tỏi và hành

Là những nguyên liệu hay còn được coi là gia vị không thể thiếu đối với các món ăn. Đặc biệt, với người Việt Nam ta, chúng hầu như có mặt trong mọi gian bếp từ truyền thống đến hiện đại. Sở hữu mùi thơm đặc trưng, giúp món ăn thêm hấp dẫn, ngon miệng hơn. Cùng với đó, hai loại củ này mang đến công dụng cực kỳ tuyệt vời, một trong số đó là chức năng giảm đau nhức xương khớp, hỗ trợ đắc lực trong việc giảm viêm xương khớp do hợp chất Diallyl Disulfide có trong chúng.

Tuy nhiên, ta không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này. Vậy, làm thế nào để sử dụng hành tỏi đúng cách và ăn bao nhiêu là đủ? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 1 ngày nên dùng tối đa 4g tỏi và 4-5g hành, hay theo cách tính gần chính xác là 3-4 tép tỏi và 1 củ hành đối với 1 người để đảm bảo hấp thụ đủ lượng chất dinh dưỡng có trong chúng mà không bị dư thừa.

Tỏi và hành

Tỏi và hành

Đậu nành

Không chỉ có lợi đối với nữ giới nói riêng, trong đậu nành chứa nhiều axit béo Omega – chất dinh dưỡng thiết yếu cần cho mọi cơ thể, chất này cũng có trong thịt cá, do vậy, ta có thể sử dụng các món từ đậu nành như đậu luộc hoặc đậu hũ thay vì ăn cá. Ngoài ra, thực phẩm này dồi dào nguồn protein, giàu chất xơ và trong đó, chất béo chiếm phần rất nhỏ. Bởi vậy, đậu nành là nguồn thực phẩm vô cùng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tim mạch và hệ xương khớp.

Ta có thể chế biến đậu nành thành nhiều món ăn hấp dẫn như sữa đậu nành, đậu hũ chiên, canh đậu hũ, hoặc  kết hợp với các món ăn khác như trứng, càng làm tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ xương khớp. Nên ăn các món từ đậu 1-2 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe và lượng dinh dưỡng nhé!

Đậu nành

Đậu nành

Hạt đậu

Ngay từ thời xa xưa, ông cha ta đã khám phá và phát hiện những công dụng tuyệt vời của các loại hạt họ đậu và ví chúng như “loại hạt thần” bởi không chỉ làm đẹp da, cải thiện vóc dáng, vẻ đẹp bên ngoài mà các loại hạt như đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ,… còn có công dụng hữu hiệu trong việc chữa trị và làm giảm triệu chứng viêm khớp. Do trong chúng chứa lượng chất xơ dồi dào, khi sử dụng các loại hạt này, chất chỉ điểm cho phản ứng gây viêm trong cơ thể hay còn gọi là Protein C Reactive (CRP) sẽ giảm xuống một cách đáng kể góp phần đẩy mạnh chỉ số viêm trong các bộ phận cơ thể xuống mức thấp nhất.

Các loại hạt này thường được phối hợp với nhau nấu thành nhiều loại chè hoặc đơn giản là luộc với nước trở thành thức uống thanh nhiệt, giải khát ngon lành. Tuy nhiên, nên ăn ít bởi chúng chứa quá nhiều đường và trong 1 tuần hãy thưởng thức các món ăn làm từ nguồn thực phẩm này với lượng vừa đủ 100g tương đương 2-3 lần tránh thừa chất, đặc biệt là glucose có trong đường.

Hạt đậu

Hạt đậu

Quả óc chó và hạnh nhân

Không thể phủ nhận những công dụng tuyệt vời mà hai loại hạt này mang đến cho chúng ta. Không chỉ có tác dụng làm chắc khỏe xương bởi nguyên tố vi lượng Magie, mà còn chứa tương đối cao lượng axit béo Omega-3, chất xơ, vitamin E,… đặc biệt, thành phần chính là chất béo đơn không bão hòa, dồi dào lượng axit linoleic thuộc loại axit béo Omega-6 đặc biệt tăng khả năng chống viêm. Mỗi người nên ăn 6-7 hạt óc chó trong 1 ngày để có một cơ thể khỏe mạnh.

Quả óc chó

Quả óc chó

Khớp gối thoái hóa không nên ăn gì?

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh tương đối “nhạy cảm’’ với một số chất chứa trong các loại thức ăn quen thuộc, hãy tránh sử dụng những thực phẩm sau đây để cải thiện loại bệnh khó ưa này nhé!

Đồ ăn nhiều đường

Là “chất gây nghiện” khó có thể từ chối đối với những tín đồ sành vị ngọt, các loại thực phẩm có thành phần chứa hàm lượng đường tương đối cao như bánh quy, bánh kem, bánh bông lan, trà sữa, các loại nước ngọt thường rất ngon mắt, hấp dẫn, vô cùng phong phú và luôn kích thích vị giác của con người.

Tuy nhiên, đồ ăn nhiều đường lại là con dao sắc bén, nguy hiểm, nếu sử dụng quá nhiều, sức đề kháng trong cơ thể sẽ yếu đi, cùng với đó, khả năng mắc các loại bệnh tăng lên đáng kể, đặc biệt, tình trạng viêm sưng khớp sẽ ngày càng nghiêm trọng và diễn biến theo chiều hướng xấu. Vậy nên hãy hạn chế sử dụng đồ ăn chứa nhiều đường, thay vào đó nên sử dụng các loại thực phẩm tự nhiên có vị ngọt … như siro trái cây hay mật ong, vừa bớt thèm ăn lại đẩy lùi cơn đau viêm khớp.

Đồ ăn nhiều đường

Đồ ăn nhiều đường

Đồ ăn nhiều muối

Nếu nạp một cách vô ý thức lượng muối thì những hạt muối sẽ hệt như nghìn viên đạn sắc nhọn phá hủy cơ thể bạn một cách không thương tiếc. Lý do vì sao? Bởi hàm lượng Natri cao trong muối sẽ tích nước từ đó thúc đẩy các tế bào trương lên gây sưng phù, viêm, đau nhức khớp.

Tuy vậy, cũng không thể bỏ hoàn toàn muối mà hãy nạp đúng lúc, đúng cách lượng muối cho cơ thể của bạn. Dịch vụ y tế quốc gia Anh đã đưa ra lời khuyên mỗi ngày sử dụng tối đa 6g muối, tương đương 1 muỗng cà phê muối đối với mỗi cơ thể. Ngoài ra, ta có thể dùng các hương liệu như vỏ chanh, tiêu đen,… để áp chế hàm lượng Natri dư thừa.

Đồ ăn nhiều muối

Đồ ăn nhiều muối

Đồ ăn dầu mỡ

Giống như đường, các loại đồ ăn được chế biến qua dầu mỡ cũng hấp dẫn và ngon miệng không kém. Như ta đã biết, Cholesterol chính là một trong những chất cấm kỵ đối với căn bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp gối. Thế mà trong các loại thức ăn đã qua chiên rán, chế biến với dầu mỡ chứa lượng rất cao hàm lượng Cholesterol có thể dẫn đến viêm khớp do các mô ở đầu xương bị mòn dần, đây là nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học FASEB.

Hay nguy hiểm hơn nữa, những thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa như khoai tây chiên hay bánh rán sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm trong cơ thể và nhất là sẽ khiến những cơn đau khớp trở nên nghiêm trọng hơn, nhận định này do tổ chức về viêm khớp (The Arthritis Foundation) đã đưa ra. Bởi vậy, mỗi bệnh nhân viêm khớp nói riêng và mỗi cá nhân nói chung hãy hạn chế các món ăn đã chế biến bởi dầu mỡ, thay vào đó, nên lựa chọn cách chế biến an toàn cho cơ thể như hấp, luộc hoặc thay thế bằng dầu ô liu hay bơ thực vật để đảm bảo sức khỏe và trấn áp căn bệnh.

Đồ ăn dầu mỡ

Đồ ăn dầu mỡ

Bơ sữa

Là một trong những khắc tinh của chế độ ăn uống healthy, bơ sữa có vị béo ngậy, mùi thơm quyến rũ, kích thích vị giác một cách mạnh mẽ. Trái ngược với vẻ ngoài đầy hấp dẫn, loại thực phẩm này ẩn chứa nguy cơ phá hủy cơ thể một cách tiềm tàng, chúng làm tăng huyết áp, tích mỡ trong máu và tiểu đường Type 2, bên cạnh đó, đối với người bị đau xương khớp, cơn đau nhức tê tái sẽ luôn tỉ lệ thuận với lượng thực phẩm mà họ đưa vào bên trong cơ thể, làm kết dính tiểu cầu, thể hiện rõ rệt khi sử dụng bơ sữa động vật.

Ngoài ra, hãy lưu ý lượng Carrageenan nếu như bạn có ý định tiếp tục sử dụng chúng nhưng lại thay thế bằng các loại  khác bơ sữa từ động vật bởi chất này thúc đẩy mạnh theo chiều hướng xấu với đường tiêu hóa và làm suy yếu sức khỏe đường ruột.

Bơ và sữa

Bơ và sữa

Đồ ăn nhiều Axit béo Omega – 6: Các chuyên gia đã nhận định rằng, những loại thịt màu đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt dê, thịt ngựa, hay lòng đỏ trứng gà chứa rất nhiều axit béo Omega-6, chất này là trường hợp đặc biệt xếp trong loại chất béo bão hòa nguy hại cho hệ xương khớp gây ra những cơn đau nhức và tăng viêm xương khớp. Những người mắc bệnh viêm khớp nên tránh xa những thực phẩm này nhé!

Thuốc lá và rượu

Được coi là “kẻ thù không đội trời chung” với sức khỏe con người, đặc biệt, nó tác động trực tiếp và gây nguy hại cho cơ thể mắc chứng viêm khớp, thoái hóa khớp gối.

Không chỉ gây viêm khớp dạng thấp khi hút thuốc, hay có khả năng cao hoặc làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút nếu uống rượu, hai loại này khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành “bè” nhanh chóng tàn phá cơ thể, tích tụ chất độc trong khoảng thời gian dài và đến thời điểm nào đó, chúng bùng phát mãnh liệt, làm cho ta không kịp trở mình bởi đã nhận ra quá muộn. Vậy nên, hãy bỏ thuốc lá và chấm dứt rượu bia hoàn toàn, đừng vì những thói quen trước mắt mà hủy hoại bản thân cũng như những người xung quanh.

Thuốc lá và rượu

Thuốc lá và rượu